Bởi Đại học Montana

Nghiên cứu của Đại học Montana cho thấy biến đổi khí hậu có thể làm phức tạp kế hoạch bảo tồn 30% diện tích Trái đất vào năm 2030. Nhà cung cấp hình ảnh: NASA

Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Communications, Earth & Environment, các nhà nghiên cứu và đồng nghiệp của Đại học Montana khám phá cách biến đổi khí hậu có thể thách thức những nỗ lực bảo vệ đa dạng sinh học trong mạng lưới các khu bảo tồn trên toàn cầu.

Nhóm nghiên cứu đã xem xét những thay đổi tiềm năng trong các vùng sinh thái và quần xã sinh vật do biến đổi khí hậu gây ra có thể thay đổi sự đại diện của chúng trong mạng lưới các khu bảo tồn toàn cầu như thế nào. Họ cũng xem xét các tác động đối với các mục tiêu bảo tồn kêu gọi 30% môi trường sống trên Trái đất được chính thức bảo vệ vào năm 2030.

Solomon Dobrowski, tác giả chính của bài báo và là giáo sư cho biết: “Ở cấp độ cơ bản nhất, nghiên cứu này cố gắng tìm hiểu những thay đổi trong phân bố các vùng sinh thái và quần xã sinh vật của Trái đất sẽ có ý nghĩa như thế nào đối với khả năng bảo tồn và bảo vệ sự đa dạng sinh học bằng cách sử dụng các khu bảo tồn  sinh thái cảnh quan rừng tại Trường Cao đẳng Lâm nghiệp và Bảo tồn WA Franke của Đại học.”

Các nhà khoa học đã chia các khu vực trên cạn của Trái đất thành khoảng 800 vùng sinh thái. Vùng sinh thái là một hệ sinh thái được xác định bởi địa lý và quần xã sinh vật đặc biệt. Những tổ hợp thực vật và động vật này đóng vai trò đại diện cho đa dạng sinh học của hành tinh và cung cấp phương tiện cho các nhà khoa học, các tổ chức quốc tế và các quốc gia để theo dõi xem các khu bảo tồn có đại diện cho đa dạng sinh học của hành tinh hay không.

Các quốc gia trên thế giới sử dụng các chỉ định khu bảo tồn để bảo tồn đa dạng sinh học. Dobrowski nói, các khu bảo tồn có rất nhiều hương vị, giống như các công viên quốc gia ở Mỹ.

Dobrowski và các đồng tác giả của ông cho rằng biến đổi khí hậu có thể sẽ ảnh hưởng đến những hệ sinh thái nào được đại diện trong các khu bảo tồn trong nghiên cứu mới, nhưng như thế nào thì vẫn chưa rõ ràng. Cũng không rõ điều đó có thể ảnh hưởng như thế nào đến hiệu quả của các chiến lược bảo tồn dựa vào các khu bảo tồn – như dự thảo của Liên hợp quốc về Khung đa dạng toàn cầu sau năm 2020, hay còn gọi là 30 đến 30, kêu gọi bảo vệ vĩnh viễn 30% Trái đất năm 2030 thông qua việc mở rộng mạng lưới các khu bảo tồn, trong số các sáng kiến khác. (Tại Hoa Kỳ, còn có sáng kiến Nước Mỹ Tươi Đẹp, nhằm mục đích bảo tồn 30% vùng đất và vùng biển của Hoa Kỳ vào năm 2030.)

Khuôn khổ 30 đến 30 sẽ được đề cập tại Hội nghị Đa dạng sinh học của Liên hợp quốc COP-15, khai mạc trực tuyến vào tháng 10.

Dobrowski cho biết: “LHQ, phối hợp với nhiều quốc gia và tổ chức bảo tồn quốc tế, đang thúc đẩy việc mở rộng mạng lưới khu bảo tồn để 30% tổng số vùng sinh thái được bảo vệ vào năm 2030. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi thực vật và động vật, và các vùng sinh thái, di chuyển theo thời gian để theo dõi khí hậu tối ưu của chúng nhưng ranh giới khu bảo tồn vẫn cố định tại chỗ?”

Ông nói: “Ngay cả khi 30% của một vùng sinh thái nhất định có thể được bảo vệ ngay bây giờ, khi các vùng sinh thái đó thay đổi để ứng phó với biến đổi khí hậu, thì việc bảo vệ và đại diện trong mạng lưới các khu bảo tồn sẽ thay đổi”.

Để giải quyết những câu hỏi này, các nhà khoa học đã sử dụng các chất tương tự khí hậu không gian - những vị trí ngày nay có chung khí hậu với những nơi được dự báo cho một vị trí trong tương lai - để xem xét nhiệt độ toàn cầu tăng 2 độ C có thể thay đổi sự phân bố của các vùng sinh thái như thế nào. Sau đó, các nhà khoa học phân tích những thay đổi đó có thể có ý nghĩa gì đối với việc đạt được 30 x 30.

Họ phát hiện ra rằng khoảng một nửa diện tích đất liền của Trái đất sẽ trải qua các điều kiện khí hậu tương ứng với các vùng sinh thái khác nhau.

Dobrowski nói: “Biến đổi khí hậu có khả năng làm thay đổi đáng kể các hệ sinh thái của hành tinh. Chúng tôi dự đoán vào giữa thế kỷ này rằng hơn 50% các vùng sinh thái trên toàn cầu sẽ có khí hậu liên quan đến một vùng sinh thái hoàn toàn khác. Chúng tôi nhìn ra thế giới xung quanh và chúng tôi thấy các hệ sinh thái mà chúng tôi quen nhìn thấy. Chúng tôi nghĩ rằng chúng ổn định, nhưng không phải vậy. Và những thay đổi đó sẽ thách thức khả năng bảo tồn đa dạng sinh học của chúng ta trên toàn cầu."

Các tác giả khuyến nghị rằng các nỗ lực bảo vệ đa dạng sinh học sẽ cần phải xem xét một cách rõ ràng rằng biến đổi khí hậu sẽ thúc đẩy những thay đổi trong các mô hình đa dạng sinh học như thế nào.

Đồng tác giả Caitlin Littlefield, trước đây là một postdoc của UM và hiện là Đối tác Khoa học Bảo tồn, cho biết: “Chúng tôi đang đối phó với một mục tiêu di động về việc cố gắng nắm bắt sự đa dạng sinh học của hành tinh trong các khu bảo tồn. Trong công việc này, chúng tôi cung cấp một mô hình về cách mọi người có thể dự đoán các mô hình động và thay đổi của đa dạng sinh học và ứng phó với các khoản đầu tư bảo tồn chiến lược."

Để mở rộng kết quả của họ một cách rộng rãi hơn, nhóm cũng đã tạo ra một công cụ trực tuyến, Analog Atlas, để thông báo cho công chúng về những cách mà biến đổi khí hậu có thể làm thay đổi hệ sinh thái nơi họ sinh sống và vui chơi. Khí hậu tương tự hóa bối cảnh biến đổi khí hậu bằng cách đặt một câu hỏi đơn giản: "Tôi có thể tìm thấy khí hậu trong tương lai của mình, ngày hôm nay ở đâu?" Dobrowski nói.

Người dùng có thể chọn bất kỳ khu vực đất nào trên địa cầu và xem một vị trí khác mà khí hậu hiện tại phù hợp với các điều kiện dự đoán trong tương lai cho vị trí đã chọn đó.

Đồng tác giả Sean Parks của Viện Nghiên cứu Vùng hoang dã Aldo Leopold cho biết: “Chúng tôi thực sự hào hứng với Analog Atlas. Nó cho phép người dùng khái niệm về sự thay đổi khí hậu thông qua bản đồ, chế độ xem đường phố và số liệu thống kê, chẳng hạn như những thay đổi dự kiến về số ngày nóng, đêm đóng băng và những ngày có hỏa hoạn"