Tác giả :

Các nhà khoa học ở Tennessee xác nhận rằng họ đã chuyển đổi CO2 thành ethanol một cách hoàn toàn may mắn.

 
Các nhà nghiên cứu, làm việc tại phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge của Khoa Năng lượng, đã thực hiện một quá trình bổ sung “các mũi nhọn nano” (nano-spikes) – mà bản chất là các vụ nổ nhỏ  – của carbon và đồng vào CO2 để biến đổi nó thành ethanol, một dạng cồn tìm thấy trong các chất khử trùng tay và đồ uống có cồn. Ethanol cũng có thể chuyển thành nhiên liệu – ở Brazil, tỉ lệ ethanol trong xăng là trên 25% – do vậy các nhà khoa học đang gọi khám phá này là “khuynh hướng công nghệ biến chất thải thành nhiên liệu”.

 

 

 Các hạt carbon nano kết hợp với các mũi nhọn nano carbon để tạo thành ethanol (Nguồn: YouTube/Oak Ridge National Laboratory)

 

“Chúng tôi tình cờ khám phá ra vật liệu này hoạt động”, Adam Rondinone, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết trong một buổi họp báo. “Chúng đôi đang thử nghiên cứu bước đầu tiên của một phản ứng được đề xuất khi chúng tôi nhận ra rằng chất xúc tác đang tự thực hiện toàn bộ phản ứng”.

 

Thí nghiệm của nhóm nghiên cứu được cho là một phần của một dự án nghiên cứu dài hơn để tìm hiểu cách chuyển CO2 thành ethanol. Các nhà nghiên cứu đã nghĩ rằng quá trình này có thể sẽ cần nhiều bước và các phản ứng hóa học phức tạp. Nhưng dường như công việc có vẻ dễ dàng hơn họ nghĩ: họ chỉ cần dùng đồng làm chất xúc tác để chuyển đổi CO2.

 

Khám phá này là một khám phá có tính đột phá về quá trình biến CO2 (một chất gây ô nhiễm không khí góp phần làm biến đổi khí hậu) thành nhiên liệu mà bản thân quá trình này lại tạo ra nhiều CO2 hơn và chúng có thể biến thành nhiều nhiên liệu hơn. (Đốt 1 gallon – 3,78 lít – diesel tạo ra khoảng 22 pound – 9,97kg – CO2).

 

Nếu công nghệ này trở thành công nghệ có lợi về kinh tế và được sử dụng rộng rãi thì nó sẽ cung cấp một phương án mới, trung tính về carbon để thay thế cho các sản phẩm nhiên liệu hóa thạch.

 

Tuy nhiên, chưa có phát biểu nào về việc liệu khám phá này sẽ bước ra khỏi phòng thí nghiệm (để đi vào đời sống).

Bản gốc: http://www.iflscience.com/technology/scientists-just-accidentally-figured-out-how-to-turn-co2-into-fuel-breakthrough-study/

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
   
  
 
 
   
 *

Copyright © 2020, Khoa Khoa học ứng dụng, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh

Văn phòng: A1-902, Toà nhà trung tâm, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. HCM,
01 Võ Văn Ngân, P. Linh Chiểu, Q. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (+84 - 28) 38960641

E-mail: kkhud@hcmute.edu.vn

Truy cập tháng:52,018

Tổng truy cập:1,041,728